20 bí mật sành điệu từ Madame Chic

Đó là tên 1 cuốn sách tôi vừa đọc xong, với đầy ấp cảm xúc từ phấn khởi, đồng điệu đến thích thú.

“20 bí mật sành điệu từ Madame Chic” – ngay từ cái tên sách đã biết nó không phải thế giới của tôi, một người không rành về thời trang, lười ăn diện. Thế nhưng tôi lại bắt gặp nó lần đầu tiên bởi… mặt sau cuốn sách, nơi đó có dùng 1 cụm từ “Gia đình Thanh Lịch” – Ok. Dù là tuýp người ít chải chuốt son phấn, có phần hơi cổ điển, nhưng Thanh Lịch là thứ phong thái tôi luôn hướng đến.

Cảm ơn người dịch, đã sử dụng cụm từ ấy, và bén duyên cho tôi đến với thế giới văn minh hào sảng trong cuốn sách này. Cũng nói luôn là văn phong ngôn từ được sử dụng rất sát, sáng và sắc sảo. Tôi đã từng theo dõi blog của Jennifer L.Scott và khi đọc bản dịch, cái phong cách tưng tửng nhưng chân thành sâu sắc ấy đã được truyền tải xuyên suốt.

20 bí mật được tiết lộ thật ra cũng không phải là bí mật gì to tát, hoàn toàn là những điều rất rất căn bản diễn ra hằng ngày như chuyện ăn uống, mua sắm, làm đẹp, ăn bận, giải trí,… những cái mà ai ai cũng đang sống cùng mỗi ngày, chỉ họ sống kiểu Mỹ, kiểu Việt Nam hay kiểu Pháp mà thôi. Kiểu Pháp – theo tác giả mô tả – thì chắc chắn thanh lịch tinh tế văn minh hơn nhiều. Và qua cách kể chuyện “như đúng rồi” thì chắc chắn cô gái nào cũng sẽ bị si mê trước cái phong cách đầy Paris đấy, thầm ao ước mình cũng sẽ được như thế, không được 10 thì cũng ráng được 1 chứ, sành điệu quá mà.

Hơn cả những lời khuyên cụ thể làm sao để trở nên “thiệt Paris – thiệt Lady”, điều tôi tâm đắc và yêu quý nhất đó chính là thông điệp mà cuốn sách nhấn mạnh: Những giá trị vô hình mới là điều quan trọng đối với một quý cô – đó là sự tự tin, chút hài hước, lòng đam mê, sẵn sàng chinh phục thử thách. Một quý cô thực thụ không chạy theo xu hướng, cố gắng mọi cách để có những thứ mình muốn, mà muốn những gì mình có, trân trọng những niềm vui bình dị, nuôi dưỡng tâm hồn, yêu quý bản thân trước hết.

Tôi đồng điệu đến thích thú từng chương sách của tác giả, cuốn sách như “gọi tên” được các cảm xúc và điều tôi theo đuổi và muốn chia sẻ bấy lâu, cái mà tôi hay gọi chung là “bí mật của hạnh phúc”, giờ đây nó không còn là điều gì huyền bí nữa, nó đã được sự hóm hỉnh và sự chân thành của Jennifer phân tách từng cung bậc, từng trình tự, gọi tên từng mê cung.

Có những điều được đề cập có hơi hướng Tây quá mà tôi nghĩ sẽ khó áp dụng với hoàn cảnh ở Việt Nam, như những bữa sáng với bánh mì bơ mứt, với kiểu ăn phô mai mỗi ngày của người Pháp, với truyền thống tiệc tùng của họ,.. Tôi nhìn nhận những điều này như những khám phá mới về văn hoá nước bạn, đọc để biết và mỉm cười.

Cuốn sách chắc chắn sẽ là món quà tôi muốn dành tặng cho những người bạn thân đặc biệt, những người phụ nữ xung quanh mà tôi yêu mến.

P/s: Có điều gì đó thật “feeling high” khi bạn tự thưởng cho mình 1 buổi sáng cuối tuần bên tách cafe với chiếc bánh ngon, ở một không gian sang trọng ngập tràn ánh sáng để thưởng thức trọn vẹn thứ “Fine Art of Living” của cuốn sách này.

Chúc bạn tìm được những “bí mật của hạnh phúc”, và sống một cuộc đời đầy đam mê.

 

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *