2022 year in review

Những suy ngẫm và ghi chép trong 1h, góc nhìn của bản thân về điều gì thúc đẩy tổ chức này trong một năm qua.

Đã có các con số kỳ vọng lớn hơn thực tế đạt được, đã có những cái tên mới xuất hiện, có nhiều nốt trầm hơn nhịp của 3 năm qua, nhưng mình nghĩ nó vẫn đủ thú vị và có một sự tiến bộ rõ rệt.

1. Big Dream

Hoá ra, giấc mơ cũng quan trọng ^^, một giấc mơ đủ lớn, đủ kích thích, vừa thực tế vừa thử thách, là chất keo gắn kết con người ta trong lúc khó khăn, để có niềm tin cùng nhau vượt qua, để chạm với ước mơ ấy. Nếu không có một vision đủ lớn, mình nghĩ sẽ rất khó để kết nối và có được sự đồng lòng của rất nhiều con người rất khác nhau.

2. Chuyên môn hoá & tìm kiếm những mắc xích 

2022 là một năm mình quan sát thấy rõ sức mạnh của việc phân công nhiệm vụ và tìm kiếm những mắc xích phù hợp. Kỹ năng phối hợp – collabrative – đôi khi cần được kích hoạt ngay cả trước kỹ năng chuyên môn. Biết phối hợp, biết tận dụng sức mạnh từ các nguồn lực khác sẽ là một thế mạnh của cá nhân, và cả tổ chức.

3. Tìm kiếm và xây dựng những USP cho dài hạn 

Mọi thứ sẽ thay đổi, việc suy nghĩ và có kế hoạch chuẩn bị những thế mạnh trong tương lai chính là đà để tổ chức có thể đi xa được trong dài hạn, bên cạnh kỹ năng ứng phó với tình huống.

4. Leadership là kỹ năng phải học cả đời 

Không phải đọc một cuốn sách là biết, không phải nghe một buổi training là biết, leadership đòi hòi sự cọ xát và chấp nhận sai để có sự chiêm nghiệm và kinh nghiệm cho mỗi cá nhân. Hoá ra đầu tư vào leadership cũng tốn kém không thua bất kỳ một hạng mục đầu tư nào.

——-

Về bản thân mình, 2022 là một năm mình được học và làm kinh doanh ở một góc nhìn và quy mô rất khác, mở ra cho bản thân một chân trời mới và có giá trị. Tất cả những gì mình đọc được, học được trước giờ như được phân loại, sắp xếp và có sự liên kết thành một bức tranh lớn. Vẫn là những buổi sáng hào hứng với công việc, muốn được gặp đồng nghiệp và cùng nhau giải quyết những vấn đề. Hy vọng 2023 và nhiều năm sau nữa, cái cảm giác muốn được làm này vẫn luôn chảy trong mình.

Sài Gòn, 30/12/2022

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *