Bán hàng & Marketing qua lăng kính xây dựng mối quan hệ (P1)

Phần 1: Cách tiếp cận sales & marketing của mình.

Khi học cấp 1, mình theo mẹ đi bán búp bê. Trải bạt ở lối đi lệ chùa, mẹ bán áo thun Đà Lạt, còn mình là khay búp bê áo đầm móc tay bên cạnh. Công việc đầu tiên trong đời, mình đi bán hàng. Và đó cũng là công việc hạnh phúc nhất mình từng được làm.
Khi bắt đầu đi học đi làm, mình mày mò và mê môn marketing. Hồi đó marketing nghe có vẻ vĩ mô dữ lắm, còn mình thì ôm cái suy nghĩ rằng mình bán hàng giỏi rồi (hồi đi bán với mẹ ai cũng bảo vậy nên cứ tưởng thiệt) và đây sẽ là con đường giúp mình bán nhiều hàng hơn.

Mình “nhập môn marketing” với khái niệm 4Ps, mở toang ra cả một chân trời mới, kết nối lại những mảnh ghép của một đứa lớn lên ở núi, lớp 10 mới có điện thoại, học đại học mới biết Internet là gì.

Ngày đó, và tân bây giờ, cách mình tiếp cận vấn đề luôn đơn giản là:

 • Khách của mình là người lớn tuổi, ở xứ nóng lên Đà Lạt chơi, mỗi năm họ lên có một lần à.
 • Áo mình đang toàn loại dày, mặc ở Đà Lạt thì được chứ về lại khách đâu dùng được, hay mình lấy thử hàng áo mỏng xem sao…

Quan sát khách hàng là ai họ đang làm gì, rồi quay lại tìm cách đổi mới kho của mình, cách nói chuyện của mình, sao cho bán được hàng, mình vui mà khách cũng vui nữa.

Đến lúc mình biết đến Digital, mình đã nghĩ ngay cửa hàng len của mẹ mình cần xuất hiện trên đó. Lúc đó, thậm chí bây giờ luôn làm gì biết đến SEO hay gì, cứ đơn giản thấy khách hay dùng từ này, hay hỏi cái này, thì viết lên website thế thôi. Rùa rùa thế nào website may mắn lọt top 1 Google.

Đến khi đi làm sales, làm business development, rồi tự thành lập doanh nghiệp, cách suy nghĩ của mình về bán hàng & marketing vẫn giữ chút gì “lúa lúa” như thế:

 • Mọi quán ăn, quầy kios, sạp, hay doanh nghiệp đều phải bán hàng & làm marketing
 • Bỏ qua những thuật ngữ chuyên ngành nghe hay ho và academic, thì đó là chuỗi hoạt động xây dựng mối quan hệ có chủ đích và chiến lược.
 • Xác định xem ai là người hợp, chơi được với mình; rồi xem họ đang có nỗi đau (pain points) hay khó khăn gì trong các khía cạnh cuộc sống; rồi xây dựng sản phẩm/ giải pháp giải quyết nhu cầu đó; rồi bán hàng cho họ, và không quên thu hút họ cùng mộng mơ với mình (bán cho họ một giấc mơ).
 • Tất cả các hoạt động trên, đều là xây dựng mối quan hệ. At the end, business is all about people. Xây dựng mối quan hệ với team, với nội bộ, với đối tác, rồi với khách hàng.

Vậy xây dựng các mối quan hệ này như thế nào? (P2)

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

0 thoughts on “Bán hàng & Marketing qua lăng kính xây dựng mối quan hệ (P1)

 1. yanimia says:

  Marketing theo mình đúng là một kiểu talent/tài năng mà không phải ai cũng làm được. Mình đam mê tạo ra sản phẩm, còn quảng bá thì chịu thua. Thiếu marketing thì không gì thành công được.

  • CocaLala says:

   Cảm ơn bạn đã comment, theo mình sản phẩm cũng là một mắc xích của mảketing. Tuy nhiên sản phẩm thôi chưa đủ mà cần có quảng bá làm, để sản phẩm mình làm ra được nhiều người sử dụng. Đồng ý với bạn mkt là một phần không thể thiếu để thành công.

 2. Pingback: Bán hàng & Marketing qua lăng kính xây dựng mối quan hệ (P2) – Xuan Lan Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *