Nuôi dưỡng niềm tin nào trong con?

Bài viết này dựa trên niềm cảm hứng từ hai cuốn sách: Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nóiOption B. Hai cuốn sách này là hai chủ đề hoàn toàn khác nhau và thậm chí cho hai đối tượng độc giả khác nhau, nhưng mình vô tình đọc cùng lúc và suy nghiệm những điều rút ra dựa trên kinh nghiệm & niềm tin của chính bản thân.

Là mẹ, sẽ có vô vàn thứ bạn muốn truyền đạt và dạy cho con. Nhưng câu hỏi mình luôn hỏi là: trong giới hạn về thời gian và khả năng tiếp thu của con, nếu chỉ có 5 thứ mẹ có thể dạy con thành công/ 5 niềm tin mà mẹ có thể nuôi dưỡng ở con, thì mẹ sẽ dạy cái gì?

1. Con là người kiểm soát cuộc đời con

Không ai khác, chỉ có con mới có thể quyết định và sống trọn vẹn cuộc đời của chính mình. Trong lúc con lớn lên và kể cả về sau khi trưởng thành và già đi, đâu đó ai đó sẽ có những dự đoán về tương lai của con, dựa trên những điều họ biết/ họ thấy/ họ đoán. Những điều đó có thể đúng có thể sai, là chính con sẽ quyết định nghe và sử dụng nó như thế nào trong cuộc sống của mình.

Bật mí: Đời mẹ thì ai nói gì tốt là mẹ sẽ tin và lấy đó làm động lực phấn đấu, ai nói gì xấu thì mẹ nói mẹ chẳng tin những phán đoán thiếu căn cứ và không khoa học he he. Bốc xăm đầu năm nếu xăm tốt thì mẹ giữ và tin, xăm xấu thì mẹ bốc lại đến khi nào tốt thì thôi, cố gắng thay đổi số phận là điều bình thường mà!

2. Lạc quan với thế giới, thế giới sẽ lạc quan với con.

Nếu có duy nhất một tinh thần mẹ muốn nuôi dưỡng ở con, thì đó là sự lạc quan – thái độ tích cực với mọi con đường con đi. Thế giới rộng lớn và có nhiều điều phải làm, một khi con còn giữ được sự thích thú, hào hứng và tinh thần muốn khám phá/ chinh phục nó, thì con sẽ có hạnh phúc.

Bật mí: Mẹ đã từng thất bại, từng bị chọc quê, từng làm sai nhiều thứ, nhưng mẹ đều xem nó như những trải nghiệm. Mẹ hay nói rằng đó là bài học mà những ê chề, cảm giác khó chịu, mất mặt là học phí cho bài học đã học được. Chỉ sợ mình không được học, chứ còn học dù phải trả học phí, thì vẫn còn hạnh phúc chán.

3. Con rất đặc biệt

Ít nhất với ba, mẹ, gia đình nội ngoại chúng ta. Khoảnh khắc con đến với thế giới này, con đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ và cho cả nhà mình những niềm vui, niềm hạnh phúc chưa từng có. Bằng việc là chính mình, tin vào khả năng của mình, và quyết tâm sống tử tế với chính bản thân mình, thì con hãy cứ thế tiến lên thực hiện ước mơ của mình, chẳng sợ chẳng ngại điều chi.

Bật mí: Lớn lên và già đi, mẹ gặp gỡ và có rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng hay đối tác. Nhưng sau cùng, người luôn ở bên bất kỳ lúc nào và vì bất kỳ lý do gì, là gia đình của mẹ. Mẹ hứa sẽ cùng ba xây dựng cho con một gia đình như thế – nơi con có thể quay về bất kỳ lúc nào.

4. Xởi lởi trời cho

Rất nhiều lúc trong đời con sẽ thấy cuộc đời có vẻ không công bằng, và so đo thiệt hơn chỉ làm con thêm mệt mỏi. Cho đi là cách con nhận lại, phóng khoán rộng lượng không làm con bé lại hay có ít đi, mà giải phóng cho con nhiều không gian và năng lượng để làm những điều ý nghĩa giá trị hơn.

Bật mí: Mẹ thường hay kệ những ai không cùng chung thế giới quan, tôn trọng sự khác biệt của người khác, học hỏi từ họ cái hay và không phán xét.

5. Có đức tin, thì con có điểm tựa

Nếu những chuyện con không lý giải được bằng tâm trí, bằng khoa học, hoặc nếu có những lúc tận cùng không còn biết với vào đâu, thì hãy tin vào đức tin của con & thật tâm cầu nguyện.

Bật mí: mẹ tin Phật ở luật nhân quả, đạo làm người. Mẹ có đức tin để hướng mình sống tốt hơn mỗi ngày, vì cuộc đời không ai biết ngày mai.

Và niềm tin cuối cùng, mẹ luôn tin vào con của mẹ.

Yêu con rất nhiều.

Đà Lạt, 31/8/2019

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *