Giáo dục nhà trẻ dưới góc nhìn của mẹ trẻ

Gần 2 tháng thằng em tôi đi học, hôm nay nhận được sổ liên lạc của trường, lại có cảm xúc muốn viết về quan điểm của bản thân về giáo dục nhà trẻ.

1. Nhà trẻ không chỉ là nơi trông trẻ

Mình đã từng nghĩ gởi con cho nhà trường thì mục đích chính là có nơi giữ được con an toàn no đủ trong lúc mẹ đi làm. Nhưng 2 tuần sau mình thay đổi hoàn toàn quan điểm. Nhà trường không chỉ là nơi trông coi trẻ, mà hơn hết là để thực hiện những mục đích giáo dục mà ở nhà không làm được!

Ở nhà không có gì?

– Cô giáo, mẹ thứ 2 của trẻ

– Tập thể cô và các bạn 

– Nề nếp sinh hoạt và chương trình giáo dục có biên soạn

Mình nhận ra điều này khi thấy Coca rất vui vẻ hào hứng mỗi ngày khi đến lớp. Ở đó con không chỉ được ăn ngon, được an toàn, mà còn có nhiều bạn bè, có cô giáo, có rất rất nhiều đồ chơi đa dạng mà ở nhà mẹ không bao quát hết được.

Mình cũng cảm thấy may mắn khi ban đầu bằng trực giác của một người mẹ, mình quyết định gởi con ở một nơi không quá nổi bật về cơ sở vật chất hay thực đơn hằng ngày.

Hãy lựa chọn ngôi trường có nhiều đồ chơi con thích, chọn lớp có những bạn bè ngang ngang con, thay vì chọn trường có nội thất hay thực đơn ba mẹ thích.

2. Trẻ con cần gì?

Trẻ con cần niềm vui, rất nhiều niềm vui. Đó là là động lực và là cái mà trẻ háo hức mỗi ngày được trải nghiệm. 

Niềm vui đến từ đâu?

– Từ sự dân chủ. 

– Từ sự tự do sáng tạo

– Từ sự kết nối giao tiếp với tập thể

Đây là những điều mình đúc kết được khi quan sát Coca và những bạn nhỏ trong trường gần 2 tháng qua. Để trẻ luôn cảm thấy thoải mái vui vẻ là mục đích cao nhất của giáo dục nhà trẻ và cần rất nhiều công sức và tâm huyết của cả một tập thể trường từ giáo viên, ban giám hiệu, hậu cần, bảo vệ,..


Trong tất cả những yếu tố trên, cô là yếu tố quan trọng nhất. “Chọn cô thay vì chọn trường” là điều mình rút ra được. Nếu phân vân chọn trường nào trong các lựa chọn trong list, hãy đưa vào đó yếu tố “cô chủ nhiệm”.

3. Bạn trẻ như nào trẻ như thế đó

Môi trường xung quanh thật sự quan trọng. Mình không thể bắt con mình phải luôn gọn gàng sạch sẽ trong khi các bạn thì không được. Lựa chọn khu vực mà quanh đó là những đứa trẻ mẹ thích nhìn và thích con mình cư xử giống vậy là rất cần thiết.

4. “Nhân hoà” bù đắp cho “địa lợi”

Vai trò của ba mẹ khi phối hợp cùng cô và trường là điều nên được chú tâm. Mỗi ngôi trường sẽ có những điểm được và chưa được khác nhau, là do mẹ lựa chọn cho con học ở trường này hay trường kia, thì hãy phối hợp cùng cô giúp trẻ được vui vẻ khi đến trường. Sẽ là một nỗ lực rất cao của các cô mà trẻ có sự gắn kết, trở thành những người bạn của nhau. Và điều đó chỉ diễn ra khi có sự trợ giúp lớn từ phía ba mẹ. “Nhân hoà” bù đắp cho “địa lợi” là như thế.

Tạm kết bằng 3 từ: Kết nối – Tôn trọng – Chân Thành.

Sài Gòn, 29/03/2019

Mẹ Coca

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *