GOOGLE BARAMETER – CÔNG CỤ ĐỂ TIẾT KIỆM MỘT NỬA NGÂN SÁCH QUẢNG CÁO

Nếu công việc kinh doanh và nguồn thu của bạn hiện tại nằm trên Online, thì đây là một công cụ đáng để nghiên cứu và áp dụng.

Marketing Online, bán hàng Online, hay abc Online gì đó có ưu điểm là các bạn sẽ triển khai được các idea rất nhanh, chỉ cần cái máy tính hay smartphone là có thể chỉnh ảnh, post bài mới, tạo quảng cáo, chăm inbox được ngay. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là bạn quá chăm chú vào thế giới Internet mà quên mất ra ngoài gặp gỡ nói chuyện với KH để hiểu được thấu đáo hành vi và insight của họ. 

May mắn là có Google Barameter hỗ trợ bạn.

——

Google Barameter là một công cụ của Google cung cấp MIỄN PHÍ để Marketer có thể tra cứu, tìm kiếm và hiểu được khách hàng đang sử dụng Internet như thế nào cũng như trăn trở/ rào cản/ động lực mua hàng của họ là gì.

Mỗi người sẽ có cách sử dụng công cụ này khác nhau và đa dạng cách áp dụng. Mình chia sẻ ở đây những cách và thông tin mình cho là hữu ích đối với công việc lên kế hoạch, phân bổ nguồn lực và triển khai các chiến dịch marketing.

1.Tính năng Filter

Một tính năng cực kỳ hữu ích để tìm insight/ content cho từng nhóm targeting. Google cho phép phân loại data theo quốc gia, độ tuổi, giới tính, mức thu nhập và cả tình trạng gia đình con cái. Thông thường các market research hay report chỉ tập trung duy nhất vào một segment nhất định, các segment khác muốn có thông tin thì phải loại suy hay tìm kiếm nguồn khác. Thì đây, Google trưng sẵn hết ra mà còn bằng những biểu đồ cực kỳ dễ nhìn và hiểu nữa.

Ví dụ một thông tin về các hoạt động nào người Việt Nam thường làm khi online trên Internet, nếu chỉ xem thông tin chung chung thì bạn sẽ biết được một kiểu thông tin theo hướng “informative” như thế này:

Nhưng khi chọn filter Vietnam, độ tuổi dưới 25 và từ 25-34, thì bạn sẽ có được một kiểu thông tin “actionable” như thế này:

Theo đó nhóm đối tượng dưới 25 có xu hướng chơi game nhiều hơn và nhóm 25-34 có xu hướng xem video nhiều hơn. Nếu chỉ có một ngân sách giới hạn để tiếp cận từng nhóm, thì bạn biết cần phải ưu tiên kênh nào cho nhóm nào rồi đấy.

Bottom line: Theo kinh nghiệm của mình thỉ chỉ nên apply 1 lúc max 2 filter để tránh quá nhiều phân mảnh content nhìn rối.

2. The Smart Shopper

Phần Question của công cụ này hỏi và trả lời những câu hỏi mà chính các Marketer hay đơn giản là những người lên chiến dịch quảng cáo hay hỏi mỗi lần planning hay lựa chọn kênh như: lựa chọn kênh nào, phân bổ bao nhiêu ngân sách cho kênh đó, target device nào,..

Bạn vừa có thể chọn câu hỏi vừa apply thêm filter để có cái nhìn sâu về đối tượng mà mình muốn khai thác.

Tuy nhiên phần mà mình xem nhiều nhất và thích nhất đó là Smart Shopper, vì nơi đây cung cấp những thông tin cực kỳ hữu ích về hành vi mua hàng online của khách hàng.

Ví dụ ảnh dưới đây về thông tin người ta thường làm gì đầu tiên khi muốn tìm hiểu thông tin của một sản phẩm. Với đối tượng trẻ dưới 25 thì phần lớn có thói quen dùng wesbite hay ứng dụng tìm kiếm >> để tiếp cận nhóm này thì cần chuẩn bị càng đầy đủ chi tiết càng tốt các thông tin họ cần, vì họ sẽ tự tìm hiểu trên đó. Tuy nhiên với nhóm 25-34 cẩn thận hơn thì muốn tìm hiểu bằng cách đến cửa hàng hay showroom >> cùng lượng thông tin của nhóm 18-24 thì nên thêm vào chi tiết “đảm bảo hàng đúng như ảnh chụp, bảo hành bảo đảm abcd,..” để loại bỏ cái rào cản rằng họ cần phải đến cửa hàng xem cho chắc ăn.

Tương tự với các câu hỏi về hành vi tìm kiếm, hành vi mua hàng, mua ở đâu, mua bằng device nào, nhận hàng như thế nào,… thì mục The Smart Shopper có cả. Apply thêm filter để có được cái nhìn sâu hơn với mỗi nhóm. Từ đó phân bổ ngân sách cũng như lựa chọn thông điệp ưu tiên cho từng nhóm đối tượng thông qua các thông tin có được.

Một chi tiết nữa là công cụ này cho phép filter theo từng category sản phẩm luôn. Bạn đang bán ngành nghề nào thì chọn ngành nghề đó để có số liệu chính xác nhất.

3. Xuất số liệu trong 1 nốt nhạc

Phần này cực kỳ hữu ích cho những ai hay làm planning, proposal hay phải có bản thảo để trình bày cho team.

Xuất ra excel, xuất ra ảnh, hay đơn giản là share ngay với đồng đội insight mình tìm được. 30s xong ngay thật tiện lợi.

Nếu có cách dùng nào hay ho nữa, các bạn cứ comment chia sẻ nhé.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *