Hacking quy trình viết mô tả sản phẩm

Bao năm đính dáng đến ecommerce và content, mình nhận thấy viết mô tả sản phẩm là task chán đời nhất, nhất là cái cảm giác mình thấy nó đẹp nó hay quá trời nhưng đặt bút xuống thì chẳng biết viết gì :))) bình thường ngôn từ lai láng hề hước bao nhiêu mà áp vào “mô tả sản phẩm” thì khô cứng và tụt mood bấy nhiêu, nói chung khổ nhiều :”>

Cho đến khi mình vỡ lẽ ra một vài công thức chung có thể work được và làm nhanh nhân rộng được, thì nhiệm vụ này trở nên dễ dàng và thú vị hơn hẳn.

3 vấn đề một người viết mô tả sản phẩm hay gặp nhất:

  1. Không biết bắt đầu từ đâu
  2. Bí từ ngữ
  3. Không biết hiệu quả thế nào, điều chỉnh ra sao

1. Không biết bắt đầu từ đâu

Có muôn hình vạn trạng cách để viết mô tả cho một sản phẩm bất kỳ, và bản thân chúng ta cũng đọc khá nhiều mô tả sản phẩm mỗi ngày khi mua sắm online, thành ra bị khủng hoảng lựa chọn :)))) đến lúc mình phải viết thì túng lúng không biết chọn cái nào để bắt đầu. Ở đây mình note ra 3 format phổ biến nhất, nếu bí thì cứ lấy 1 cái và apply là có thể dùng được ngay

Format 1: Benefit – Advantage – Feature

Nếu bán một đôi dép, thì đầu tiên hãy nói cho khách hàng biết họ có thể mang đôi dép này đi mưa đi nắng sướng thế nào, hoặc có thể dễ dàng phối với những chiếc quần chiếc váy sẵn có mà không phải suy nghĩ nhiều, khoan hãy đưa ra chất liệu, hoa văn, công nghệ sản xuất.

Khách hàng quan tâm họ mua cái này để làm gì, chứ không phải cái này nó có gì.

Một ví dụ ngắn gọn:

Để khách hàng biết được lợi ích, và lợi ích đánh đúng nhu cầu của họ, còn tính năng (features) và lợi thế (advantages) sẽ là thông tin được cung cấp nhằm củng cố cho lợi ích có được.

Format này cực kỳ phù hợp với những sản phẩm na ná và có giá ngang ngang nhau, khi người mua quyết định mua không phải vì từng tính năng nữa mà là vì lợi ích cũng như cảm xúc họ nhận được.

Format 2: Một câu/ đoạn ngắn + Ảnh 360 độ

Format này phù hợp với các sản phẩm mà mọi mô tả về nó có thể thấy qua ảnh một cách rõ ràng nhất, có nói ra thêm thì khách hàng cũng không đọc :)) nhất là các sản phẩm mà khách hàng muốn mua chỉ vì một cái hình trên nó, hoặc màu đúng với sở thích của họ.

Format 3: Hãy để người khác mô tả sản phẩm của bạn

Cách này là lười nhất và hack nhất, đơn giản là chụp những feedback/ review của khách hàng về sản phẩm để đưa vào mô tả, dưới dòng chữ “Khách hàng đánh giá về…”, đỡ phải nghĩ :”>

Có đầu tư hơn thì quay 1 đoạn video ~30-45s đánh giá sản phẩm và chèn vào là xong.

Điều này sẽ tương tự như social proof, nếu website của bạn chưa có tính năng social proof, thì cách làm này sẽ rất hiệu quả.

2. Bí từ ngữ

Viết mô tả sản phẩm là một nhiệm vụ làm tắc từ nhanh và kỳ lạ nhất mình từng biết, cứ định viết là chẳng nhớ từ gì cả. Nếu bạn cũng như thế, thì xin giới thiệu công cụ best of the best để có được từ ngữ hay ho mà đúng gout thị trường luôn :”>

Vâng xin giới thiệu tiki :)))) search sản phẩm bạn đang cần viết, chọn tikinow (vì các sản phẩm tikinow bán chạy, có nhiều đánh giá) và click xem từng đánh giá của khách hàng :)) bạn sẽ tìm được trong 5 nốt nhạc những khó khăn, mong muốn, từ ngữ hay tính năng nào họ muốn nghe:

Khách hàng không vừa ý về việc trầy xước, dây cứng, đóng gói sản phẩm,.. Bạn biết mình nên viết gì rồi đấy 😀

3. Không biết hiệu quả ra sao

Cứ phải bắt đầu, rồi đo lường và chỉnh sửa 😀

Hình dưới là một sản phẩm đã được thay đổi mô tả, time on site tăng hẳn, và doanh số cũng tăng.

Để đo lường, cần 2 thứ là công cụ và metric. Với công cụ thì không gì dễ dàng bằng Google Analytic, còn metric để theo dõi ở trường hợp này là time on site và conversion rate.

Tất cả vì những mô tả sản phẩm thật chất và bán được hàng 😀

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *