Lòng tin & sự gắn kết tại nơi làm việc

Ghi chép những điều mình quan sát được về việc xây dựng một nơi làm việc có khả năng đồng hành lâu dài với những con người trong tổ chức đó.

Rất nhiều cá tính, rất nhiều những nhu cầu & động lực khác nhau, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều đang dành ít nhất 9 tiếng mỗi ngày cho một nơi làm việc. Điều gì có thể kết nối họ lại, gặp nhau mỗi ngày và trong một khoảng thời gian dài (ít nhất 2-3 năm)?

1. Sếp, đồng đội và niềm tin

Bạn đến với công ty có thể qua tiếp xúc với sếp của bạn, bạn có niềm tin với sếp của mình.

Cảm thấy yêu mến công ty vì có thể có đồng đội hợp cạ bạn, bạn có niềm tin với đồng đội của mình.

Nhưng bạn sẽ ở lại và gắn bó với công ty vì bạn có niềm tin là công ty sẽ phát triển.

Có niềm tin với sếp và đồng đội là điều kiện cần, nhưng niềm tin với chính công ty mới là điều kiện đủ, để bạn có thể yên tâm & cống hiến cho một tổ chức nào đó. Thiếu 1 trong 3, bạn không thể hoàn toàn hạnh phúc và ở lại lâu với công việc mình làm.

2. Sự thuộc về một điều gì đó ý nghĩa bên cạnh việc kiếm tiền

Con người ta luôn luôn đi tìm ý nghĩa sau những trải nghiệm & công việc mình làm. Và con người ta cũng cảm thấy hạnh phúc hơn nếu công việc mình làm có ý nghĩa vượt ra khỏi việc chỉ tìm kiếm thu nhập. Thấy mình được thuộc về, được đóng góp cải thiện điều gì đó cho người khác hoặc cho xã hội sẽ kích thích giải phóng tầm nhìn lớn lao hơn, muốn được cống hiến & đi lâu dài hơn.

Lương thưởng chế độ là điều kiện cần, ý nghĩa công việc tổ chức đang làm là điều kiện đủ để một người có thể tìm kiếm sự thoã mãn tại nơi làm việc.

——

Vision mission có khi mơ hồ, nhưng nếu làm đúng, thì vision mission đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong một tổ chức.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *