Market Research theo kiểu nhà nông

Mình nhận ra mình thực hiện công việc market research hầu như mỗi ngày, và kỹ năng làm research là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng với người làm marketing và kinh doanh.

Nghiên cứu thị trường là thứ mà tôi sẽ làm đầu tiên khi không biết phải làm gì cả

Wernher von Braun

Do đó mình take note ở đây những cách thực hiện research nhanh chóng và hiệu quả mà mình tích luỹ được. Về cơ bản sẽ có 2 loại research trong 1 biz: customer research và competitor research.

  1. Customer Research:
  • Review từ Tiki, Shopee, Lazada: Nếu đang muốn bán một sản phẩm và bạn cần tìm pain point hoặc kỳ vọng của khách hàng, cách hiệu quả nhất là đọc về chính những review của sản phẩm tương tự trên các sàn TMĐT. Đây quả thực là nguồn thông tin vô cùng hữu ích và thực tế, nhất là các đánh giá dưới 3 sao chứa rất nhiều ý tưởng cho sản phẩm cũng như cách làm marketing của bạn.
Ảnh chụp màn hình Tiki
  • Comment từ video của Youtube: Mình nhận ra người dùng của Youtube một khi đã comment là như kiểu tâm sự hoặc trả lời phỏng vấn rất chân thật, hé lộ vô số insight hay ho. Có thể do bối cảnh trên Social không liên quan đến mua bán nên người dùng cũng mở lòng hơn. Tìm kiếm các video chia sẻ/ review về sản phẩm/ đối thủ và đọc các comment, bạn sẽ thu thập được rất nhiều thông tin quý giá.
  • Google Form: Khi cần khảo sát hoặc hỏi ý kiến trực tiếp khách hàng về một vấn đề, Google Form là một giải pháp rất nhanh chóng và kinh tế. Không mất phí, không giới hạn số lượng câu trả trả lời, update realtime lại còn auto cho ra report. Tips là Form nên gắn gọn dưới 15 câu hỏi, và nên có phần câu hỏi mở khuyến khích khách hàng chia sẻ ý kiến cùa họ.

2. Competitor Research

  • Ads Library: Muốn xem đối thủ làm gì trên Social, thì vào Ads Library. Công cụ này show những mẫu quảng cáo mà một Page chạy. Công cụ này không show mẫu nào hiệu quả hơn mẫu nào, nên phải thật tỉnh táo để nhìn nhận và áp dụng cho biz của mình.
  • Competitor Sheet: Những gì tìm kiếm và thu thập được từ đối thủ, hãy để nó trên 1 sheet, viết ra, hệ thống nó, là bạn đã tự có 1 bản đồ cho chính mình. Có bản đồ chưa chắc tới được đích, nhưng ít nhất sẽ không bị đi lạc hay đi lòng vòng :)))
  • Mua hàng & trải nghiệm: Đóng vai là khách hàng và trải nghiệm những gì đối thủ cung cấp cho khách hàng, dữ liệu thực tế là đây chứ đâu.

Happy research.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *