Nghệ thuật sắp đặt trật tự

1. Tận dụng “Hiệu ứng hào quang”

Thử hình dung về hai con người sau:

Dũng: thông minh – chăm chỉ – bốc đồng – khó tính – cứng đầu – đố kỵ

Trung: đố kỵ – cứng đầu – khó tính – bốc đồng – chăm chỉ – thông minh

Dễ dàng thấy Dũng dễ mến hơn Trung, dù cả hai đều được mô tả với chừng đó tính từ. Trật tự sắp xếp đã chi phối suy nghĩ của chúng ta. Sự cứng đầu của một người thông minh thường dễ chấp nhận hơn sự thông minh trong một kẻ đố kỵ. Đây chính là “Hiệu ứng hào quang” – ám chỉ sức nặng của những ấn tượng đầu tiên, đôi khi khiến những thông tin phía sau hầu như vô nghĩa.

Nếu bạn muốn một thông điệp/ thứ tình cảm nào xuất hiện và chiếm lấy tâm trí người nghe, hãy đi thẳng vào nó, và làm cho nó thật nổi bật.

2. Cảm xúc của sự mạch lạc

Tầm quan trọng của một ý tưởng lại thường được đánh giá bởi sự mạch lạc (và cả cảm xúc đi kèm) mà ý tưởng đó hiện ra trong đầu.

Nếu một ý tưởng nhanh chóng đi vào lòng những người nghe một cách trôi chảy ngay từ khi bắt đầu, nó có khả năng dễ dàng được chấp nhận hơn một ý tưởng va vấp ngay từ lúc cất lời.

Ở đây, hãy kích thích “nhận thức lỏng” – aka “vùng an toàn” của người nghe, bằng cách đưa vào họ những thứ gần gũi, đơn giản. Nếu là một ý tưởng phức tạp, hãy minh hoạ một cách rõ ràng nhất, hãy để họ “thấy” (see) đừng bắt họ phải “đọc” (read)

cảm xúc của sự mạch lạc

Hình: Ảnh chụp từ cùng danh mục “Máy tính” trên hai website thegioididong và fpt

3. Mồi

Hãy để ý hiện tượng:

Nếu trước bữa ăn nếu chủ nhà “lả lơi” rằng món ăn trên bàn là “thịt quê”, “rau sạch”, “nhà làm” thì khách ăn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn.

Đó là sức mạnh của “mỏ neo” hay “mồi” trong tâm trí, mà đôi khi chính người nghe/ người đọc cũng không biết mình đang bị “mớm”. Khi “mớm” một ý tưởng hay sự việc nào, tức là mình đang định hướng để đối tượng có suy nghĩ/ quyết định theo ý mong muốn. Sử dụng mồi cũng là một nghệ thuật (sẽ có một bài viết riêng cho chủ đề này)

(Còn nữa)

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *