Random thought #06: Trường M

Khi Joseph Schooling phá kỷ lục bơi bướm 100m với thành tích 50 giây 39, giành huy chương vàng Olympic hè 2016, bạn ấy chiếm spot light của hầu hết các báo chí, truyền hình, câu chuyện thảo luận ngoài đường hơn 1 tuần sau đó.

Khi Barcelona thắng Real Madrid trong trận chung kết Champion League 2009, cả thế giới như bùng nổ.

Khi Quang Vinh đánh đầu ấn định tỷ số 2-1 cho Việt Nam trước Thái Lan trong trận chung kết AFF Cup 2008, 90 triệu con tim Việt Nam thổn thức và ký ức còn mãi đến tận bây giờ.

Những sự kiện như thế này, đã tạo ra một “Trường M” – mà ở đó niềm tin, hy vọng của con người được nâng tầm và mở rộng ra những giới hạn mà con người ta chưa từng nghĩ tới trước đó.

Con người luôn tìm kiếm những điều cho họ thêm sức mạnh, và trường M là một trong những sức mạnh to lớn như thế. Một khi một trường M mới được tạo ra, con người bỗng dưng lấy đó làm cột mốc mới để bức phá, trở nên lớn mạnh, có ích và nhiều ý nghĩa hơn so với quá khứ.

Điều này cũng tương tự như trong kinh doanh, xây dựng đội nhóm và nuôi dạy con cái

Một cộc mốc mới như KPI về doanh số hoặc KPI về hiệu quả tối ưu được chinh phục một cách ấn tượng (vượt 150% doanh số hoặc tối ưu spending/revenue chỉ 8% chẳng hạn) sẽ đặt ra một quy chuẩn mới, khiến những người trong đấy nghĩ rằng mình CÓ THỂ làm được nhiều hơn thế nữa. Từ lúc cột mốc ấy được khám phá, người ta sẽ lấy đó làm tiêu chuẩn mới chứ không quay về tiêu chuẩn cũ nữa.

Khuyến khích con cái TỰ giải quyết vấn đề hoặc để không gian cho con được suy nghĩ và thử sai những điều mình làm sẽ tạo ra nhận thức về việc “Con làm được” cao hơn so với việc bản thân ba mẹ giải quyết cho con hoặc lấy những suy nghĩ của mình để giải quyết vấn đề của con.

Càng nhiều trường M được tạo ra trong tổ chức và gia đình, thì mọi thành viên trong đó đều hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

Bài viết được truyền cảm hứng từ cuốn sách “Power vs Force” của David R. Hawkins

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *