Tam giác cảm xúc

Nếu bạn bỗng dưng/ hoặc thường xuyên sáng dậy và…không muốn đi làm, mặc dù công việc đang rất ổn, thì bài viết này dành cho bạn.

Vì rất có thể bạn đang bị cảm xúc chi phối.

Cảm xúc rất quan trọng. Cảm xúc tác động đến suy nghĩ, suy nghĩ dẫn đến hành động, hành động tạo ra kết quả.

Đó là lý do những nhân viên “cứng” thường hay vào trình ký hay đề xuất ý kiến chỉ vào những lúc ngửi thấy sếp đang vui, và song song đó cũng có rất nhiều sếp “mềm” hay để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định, và thậm chí là không khí làm việc của mọi người.

Ai làm nhân viên văn phòng chắc đều trải qua cảnh sếp bỗng dưng hầm hầm và cả văn phòng đều im phăng phắt, nhưng khi sếp vui cười thì không khí cũng chộn rộn hơn.

teambuilding-success-tips-1513823458563-crop-1513823486739

Tôi luôn cố gắng quan sát và suy nghĩ nhiều về điều gì tác động đến cảm xúc của chính mình, để tránh những tình huống thiếu chuyên nghiệp như trên xảy ra.

Và câu trả lời là “tam giác cảm xúc”:

tam giác cảm xúc

Cảm xúc bị chi phối bởi 3 thứ: Trạng thái cơ thể, điều đang tập trung và câu chuyện đang kể.

  • Bạn sẽ không thể nào vui vẻ được, dù đang có trong tay mọi thứ, khi sức khoẻ không tốt. Duy trì trạng thái cơ thể khoẻ mạnh là điều ưu tiên số 1 khi muốn có cảm xúc tốt. Đối với phụ nữ, đó là thân hình vừa phải, làn da sáng và luôn thơm.
  • Điều bạn nghĩ đến ngay sau thức dậy sẽ tác động đến cảm xúc nguyên ngày hôm đó của bạn. Nếu thức dậy và bạn có suy nghĩ lo lắng về doanh số, thì bạn sẽ luôn có tâm trạng căng thẳng. và bế tắc Nhưng nếu thức dậy và bạn nghĩ ngay đến giải pháp, hoặc chia sẻ để có được sự hỗ trợ từ cấp trên hay đồng  nghiệp, thì bạn sẽ luôn phấn chấn vì biết được con đường mình đi.
  • Câu chuyện mà bạn đang kể/ được nghe kể tác động rất lớn đến cảm xúc hiện tại của bạn. Hãy luôn đọc những tin báo tích cực, và bao quanh mình bởi những con người thú vị, bạn sẽ luôn thấy tràn đầy năng lượng

Tam giác cảm xúc này rất giống với tam giác nhận thức (Cognitive behavior therapy – CBT) rất nổi tiếng ở tư duy rằng: Nếu bạn muốn thay đổi cảm xúc của bạn, thì hãy thay đổi suy nghĩ và hành động.GetAttachmentThumbnail-3

Cuộc đời ngắn, ráng chọn những điều vui!

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *