Thế nào là cà phê ngon?

Yêu và say cái mùi thơm đặc biệt của cà phê, tôi uống nó hầu như mỗi ngày. Tôi chọn uống ở những quán “được được”, không phải cà phê bắp vỉa hè cũng không hẳn là cà phê ở khách sạn 5 sao. Tôi thích thú việc thưởng thức những ly cà phê khác nhau ở những quán mới, để gọi một ly sữa đá hay cappuccino, hít hà, nhúm một ngụm nhỏ rồi gật gù: cà phê ngon.

Cái dở hơi là ở đâu tôi cũng bảo “ngon”, dù hương vị chẳng nơi nào giống nơi nào. Ngẫm nghĩ thấy vốn từ mình còn hạn hẹp quá, và những lúc rãnh rỗi bên ly cappuccino tự pha, tôi thường hay tự định nghĩa “thế nào là cà phê ngon”

  • Thứ nhất là cảm nhận, cà phê ngon đầu tiên phải là cà phê uống được, bỏ qua tất cả những thứ xung quanh như địa điểm quán, không gian, bài trí,.. ly cà phê ngon nhất thiết phải là ly cà phê rang không mùi bắp bơ đậu phộng, thứ cà phê có màu nâu nhạt và trong trẻo, uống vào không bị gắt vị ngọt mà át đi mùi cà phê, tốt hơn thì là cà phê xay tại chỗ, pha bằng máy. Đi cà phê mà, làm gì thì làm, cái cốt lõi phải được thoã mãn đã.
  • Thứ hai là cảm giác, cà phê ngon là cà phê uống vào thấy hưng phấn ngay, như có gì đó bừng sáng trong đầu, khiến người uống tự nhiên muốn nói nhiều hẳn, ý tưởng tuôn ra không kịp chụp. Tuy nhiên nó cũng phải cân bằng, đừng để người ta say quá, trống ngực đập bùm bùm hồi hợp tay chân bủn rủn là sợ cà phê ngay. Cân bằng giữa việc làm cho người ta tỉnh táo trong giới hạn là cả một nghệ thuật.
  • Cuối cùng là cảm xúc, cảm xúc đến từ địa điểm, không gian quán, từ những con người xung quanh, từ câu chuyện đang nói, từ người phục vụ, từ mùi cà phê bay ra từ quầy pha chế, từ tiếng kêu lách cách hay xé giấy của máy pha, hay từ âm nhạc đang mở,.. tất cả hoà trộn rồi lan toả vào mỗi người uống, thông qua lăng kính và tâm trạng của họ mà sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Thế, nếu không phải chuyên gia về mùi vị hay những người có gout đặc biệt, với một khách hàng bình thường, uống cà phê lặp lại và thường xuyên, nơi bán cà phê cân bằng được 3 điều trên sẽ là nơi có cà phê ngon. Một ly cà phê uống được, giá phải chăng, uống vào làm ta hưng phấn nhẹ nhàng, trong một không gian ngoài trời mát mẻ cùng những con người lịch sự xung quanh, sẽ là một ly cà phê “ngon”, làm ta nhớ và thèm hoài cảm giác ấy.

Tạm thời tới đây đã.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *