Thông điệp quảng cáo được sáng tạo từ đâu?

Trong bất kỳ kế hoạch kinh doanh hay marketing nào, hầu hết mọi người sẽ dừng lại khá lâu để hoàn tất dòng: Thông điệp/ Message

Mình sẽ nói gì với khách hàng?

Nếu chỉ phải nhớ đến mình bằng một câu ngắn, Khách hàng sẽ nhớ điều gì?

Thông điệp cần vần điệu làm sao cho hay cho ấn tượng?

Lăn lộn với Thông điệp gần 4 năm nay, hầu như tháng nào cũng đụng đến thông điệp, mình rút ra được 3 thứ:

Một, thông điệp quảng cáo, sản phẩm kinh doanh và sản phẩm mang lại lợi nhuận là 3 phạm trù hoàn toàn khác nhau

KFC quảng cáo với thông điệp rằng họ có món gà rán chính hiệu với 11 gia vị bí mật cùng quy trình chiên dầu sạch. Tuy nhiên KFC còn kinh doanh cả hamburger, pizza, bánh ngọt. Và sản phẩm mang lại lợi nhuận lại có thể là nước ngọt!

Thực tế khi triển khai một dự án kinh doanh online chuyên đồ ăn vặt. Thông điệp của Nhà 49 là – “ăn vặt Đà Lạt nhà làm” với món chủ đạo là cơm cháy chà bông tự sản xuất bởi người Đà Lạt. Nhà 49 khi đó còn bán cả rau củ sấy, mít sấy, nước cốt chanh dây (đặt xưởng làm). Và SKU mang lại lợi luận là món bánh tráng mắm ruốc mà người Sài Gòn làm cũng được!

Nghĩa là, cần một thông điệp khác biệt/ độc đáo để thu hút khách hàng đến. Khi khách hàng đã đến rồi thì có thể giới thiệu cho họ thêm những sản phẩm khác.

Đây cũng là bài học thứ hai: Dù có bao nhiêu sản phẩm đi nữa, hãy lựa chọn duy nhất một thông điệp nhấn mạnh sự khác biệt chỉ mình mình có. Một khi đã thu hút được khách hàng thì bạn có thể kinh doanh thứ gì tuỳ ý. Và bạn kiếm lợi nhuận ở đâu lại là vấn đề khác.

Thứ ba, hãy luôn nhất quán với thông điệp.

Bạn sẽ có n chiến dịch cần chạy song song tại một thời điểm. Mỗi chiến dịch lại có một mục tiêu và thông điệp khác nhau. Nhưng hãy đảm bảo là nó bám theo thông điệp chính của thương hiệu.

Khách hàng có quá nhiều thứ để nhớ, quá nhiều quảng cáo mà họ muốn ngó lơ. Vậy nên đừng nhồi nhét thêm vào đầu họ nữa. Hãy củng cố vị trị hiện có để rõ nét và sâu sắc hơn. Làm sao khi khách hàng nhắc đến một sản phẩm hay thuộc tính nào đó, cái tên đầu tiên họ nhớ đến là bạn.

Cùng là kem dưỡng da, nhưng Pond khác gì Olay? Một cái là trắng hồng, một cái là chống lão hoá đúng không?

20 tuổi bạn muốn mua kem dưỡng da trắng hồng bạn chọn ai? Và 25 tuổi bạn muốn mua kem chống nếp nhăn thì cái tên nào được nhớ đến?

Lần đầu xem quảng cáo của Pond và Olay khi nhà mình có tivi cách đây 12 năm và cho đến bây giờ, hai từ khoá này vẫn không thay đổi đến độ khi nhắc đến hai thuộc tính trên, không còn cái tên nào trong đầu mình ngoài hai tên này nữa.

Khi muốn ăn bún bò, bạn sẽ đến quán chỉ có món bún bò hay quán có bún bò, mì quảng và bún riêu? Chuyên về một thứ bao giờ cũng được đánh giá cao hơn. Có mọi thứ có nghĩa là không có thứ gì.

Bởi vậy, thông điệp cần sáng tạo, nhưng đừng tham, và đừng đi xa điểm khác biệt cốt lõi.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *