Khởi nghiệp bán lẻ – cuốn sách đáng đọc

Vô tình đọc được tiêu đề sách với chữ “bán lẻ” trên Tiki trong lúc bản thân cũng đang dấn thân vào ngành này, mua ngay và được giao trong 2h đọc trong 2 ngày.

Câu hỏi đầu tiên mình đặt ra là: sao những nội dung thế này không được đưa vào chương trình học đại học ^^. Nội dung cuốn sách dạng kiến thức cơ bản, bao quát từ việc lên ý tưởng kinh doanh đến xây dựng cửa hàng đến duy trì nó. Format cuốn sách này giống như Nhập môn Marketing hay Tổng quan về quản trị nguồn nhân lực vậy.

Nghĩa là nó không đi sâu mà đi rộng, và đặc biệt nó khai thác chủ đề bán lẻ, cụ thể là mở một cửa hàng.

Đọc hết cuốn sách làm mình thay đổi suy nghĩ rằng việc mở một cửa hàng offline là “tốn kém” hay “chỉ có cô Năm cô Bảy” mới mở cửa hàng. Mình nông cạn quá thật sự là do mình chưa có kiến thức nhiều về bán lẻ và cửa hàng thôi.

Một cửa hàng bán lẻ đúng nghĩa – như những chia sẻ của tác giả Trần Thanh Phong chung quy là thoã mãn nhu cầu và hơn hết là tạo ra những trải nghiệm mua sắm đáng nhớ. Mà để làm được vậy, thì người làm cũng phải work smart bên cạnh work hard và luôn luôn học hỏi để làm mới mẻ cửa hàng của mình.

Nhiều lần trong lúc nghiền ngẫm, mình cứ liên tưởng hoài đến mẹ và cửa hàng len của mẹ ngày xưa. Lúc bán cùng mình cứ hay xót ruột khi mẹ lấy rất rất nhiều hàng để đó, rồi tiền bán được là dùng làm kệ mới, đồ treo mới, mái che quanh năm suốt tháng lúc nào cũng thay đổi cả. Giờ thì mình biết nguyên nhân sâu xa của việc cửa hàng mẹ luôn đông khách nhất rồi.

Cuốn sách cũng định hình cho mình những ấp ủ và “những việc cần làm” cho sản phẩm mình mong chờ trong vài năm tới. Có một “bản đồ” dù chỉ là bao quát nhưng thấy con đường phía trước sáng sủa hẳn, ít nhất mình biết mình cần chuẩn bị và tích luỹ cái gì.

Một cuốn sách đáng đọc cho những ai muốn kinh doanh bán lẻ hay mở một cửa hàng vật lý!

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *