Lãnh đạo kiểu Alex Ferguson

 Hai cuốn sách “Leading – Dẫn Dắt” và “Hồi ký Alex Ferguson” thật sự là những người bạn, người thầy mà tôi may mắn đọc được. 

Tôi đọc mỗi cuốn trong gần… 2 tháng, bởi có quá nhiều điều vỡ oà hay những triết lý đáng suy ngẫm. Tôi không phải là một fan trung thành của bóng đá, cái tên Manchester United lẫn Alex Ferguson tôi có được nghe đến hay đọc được đâu đó vài lần trên báo. Tất cả những gì tôi biết về bóng đá trong hai mấy năm cuộc đời là cái tên Ronaldo, 1 Ronaldo “đầu trọc như trái dừa khô” của Brazil và anh chàng CR7 điệu đà sút xa ngoạn ngục. Chỉ vậy! 

 Hai cuốn sách mở ra cho tôi hai thứ, thứ nhất là thứ cảm xúc khó lý giải của môn thể thao vua, cảm xúc lên xuống hồi hợp thót tim cùng quả bóng tròn (cái này tôi đã từng trải nghiệm với đội tuyển Việt Nam mình, tất nhiên là chục năm trước cơ, giờ thì… chán rồi) và thứ hai là thứ triết lý và khuôn mẫu lãnh đạo của Sir Alex. 

 Cuốn Leading như là sợi dây liên kết những “dấu chấm” mà tôi góp nhặt được những năm qua về phong cách, quyền lực và cách thức lãnh đạo. Tôi thấy ở ông ấy có những quan điểm mà bản thân đã và đang theo đuổi. Sự nghiệp của Sir Alex là sự tổng hoà của hoài bão lớn, khát khao chinh phục, tinh thần kỷ luật thép và sự chăm chỉ miệt mài với niềm đam mê của mình. Và “thương hiệu” Manchester United rõ ràng là một “case study” quá điển hình trong thương hiệu và marketing: lịch sử lâu đời, triết lý nhất quán, xây dựng văn hoá, phát triển con người, quan hệ với truyền thông. 

 Sir Alex có những cách rất riêng để thấu hiểu và nắm bắt một con người, sự nghiệp HLV suy cho cùng, đó là làm tốt hai việc: hiểu con người và sắp xếp con người vào vị trí phù hợp. Với ông, hiểu con người là phải hiểu từ nguồn gốc gia đình, hoàn cảnh xuất thân, những mối quan hệ và những sự kiện trong đời, vì nó tác động và hình thành nên tư duy và hành vi của cầu thủ đó. Sắp xếp con người vào vị trí phù hợp lại là công việc cần sự kiên trì, kỷ luật, óc quan sát để tích luỹ kinh nghiệm. Điều đặc biệt ở con người này chính là trực giác “được, không được – tốt, không tốt” mà phải trải nghiệm đủ nhiều, đủ sự nhạy cảm mới có được. 

 Với các fan bóng đá, đặc biệt là fan của MU, đặc biệt hơn nữa là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đây thật sự là một món quà vô giá.

(Random note)

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *