Sản phẩm quan trọng hơn

Hãy hiểu và yêu sản phẩm trước khi bắt tay làm quảng bá/ thương hiệu cho nó.

Hiểu ở đây là hiểu sâu – nghĩa là hiểu cả cái ưu điểm nhược điểm của cái sản phẩm mình làm, nó phục vụ cho nhu cầu gì của khách hàng, kỳ vọng nào của khách hàng mà nó chưa thoã mãn. Hiểu là để trang bị cho chính mình kiến thức về nó, để không cần sách vở google có thể đối đáp mọi câu hỏi xoay quanh nó, để có thể giải thích theo cách đơn giản nhất mà ai (khách hàng) cũng có thể hiểu được, để rồi dẫn đến cái tình yêu với nó.

Yêu, trước là sự trải nghiệm – là việc ngắm nghía, sờ mó, đụng chạm với nó từ mọi khía cạnh, sau là sự thích thú, rồi dẫn đến gắn bó khăn khít. Yêu là phải trải qua mọi cung bật và nhất thiết là phải có sự đụng chạm đến và đồng cảm.

Hiểu rồi Yêu cũng được, hoặc không Love at first sight rồi Hiểu cũng được luôn. Hiểu là điều kiện cần, Yêu là điều kiện đủ, phải có cả 2 thì mới ngon lành được.

Bán áo len thì ít nhất cũng hiểu cái áo làm từ chất liệu gì, đặc tính ra sao, quy trình làm ra cái áo như thế nào, ráng bận vô coi nó sao, hoặc nếu là áo dành cho đối tượng khác, phải ráng tìm và chứng kiến người đó bận vào coi được hông, thoải mái hông, họ thích nó hông,… rồi mới nghĩ đến việc làm hình ảnh, viết câu chuyện, tối ưu dịch vụ, chăm sóc khách hàng.

Làm quảng bá cho khoá học tiếng Anh thì thôi ráng đi học thử 1 2 buổi, coi lớp nó sao, không khí thế nào, kiến thức truyền tải có giống trên website hông, coi học viên có hài lòng hông, điểm nào mình có thể đề xuất cải thiện được, hông phải cầm cái brief có Objectives, Target Customer, KPI xong lên banner, set up Facebook Ads, Google Ads được, hông ra click hoặc unit price cao thì đừng hỏi tại sao.  Facebook Ads is all about understanding tools and digging into audience insights!

Ngai nhất khách hàng request kiểu một chiều: Brief đầy đủ TA A như này, budget B to lắm này, em kéo về C leads/ đơn cho chuỵ nha. Mà phải cam kết nghe, hông cam kết chuỵ không ký với em đâu. Ok, nếu tụi nó chắc chắn ra được nhiêu đó customer, được nhiêu đó lời, tụi nó đã tự đầu tư làm riêng hết rồi chuỵ ơi. Sau cùng ra toàn leads/ đơn ảo thì đừng hỏi tại sao tụi nó cheating nghe.

Còn sợ nhất là khách hàng- phòng MKT mà ngay đến sản phẩm của mình còn hiểu hời hợt, thì request team raise awareness/ optimize performance làm sao làm sao.

Sản phẩm như một ngôi nhà, và ngôi nhà đó muốn vững chãi thì phải có nền móng – là văn hoá doanh nghiệp, là mindset chung; muốn đẹp và bóng bẩy thì phải có óc thẫm mỹ, đi cùng nội quy, kỷ luật, sự đòng lòng của mọi người để giữ gìn nó.

Hãy hiểu và yêu sản phẩm trước, marketing hay thương hiệu từ từ sẽ nhừ theo sau.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *