Raise a team, not a family

Random note những quan sát của mình trong quá trình build a team

1. Build a team, not a family

Câu “công ty như gia đình thứ 2” cảm thấy rất thân thuộc và có thể mường tượng được một môi trường làm việc thân thiện & dễ chịu. Nhưng để một đội ngũ phát huy được thế mạnh và đạt được mục tiêu, thì hãy raise đội ngũ đó như một sport team, không phải như một gia đình.

Ở gia đình người ta có thể bỏ qua lỗi lầm cho nhau, cho nhau thời gian dài để thay đổi hay tiến bộ, nhưng mục tiêu tổ chức sẽ không cho phép một đội-ngũ-gia-đình nhiều thời gian đến thế. Tổ chức một sport team, có người lãnh đạo, liên tục coach, có chiến lược, có kỷ luật, và ra sân!

Ở gia đình người ta không thể loại bỏ một thành viên chỉ đơn giản vì thành viên đó không phù hợp hay yếu hơn, một team thì liên tục bổ sung các lỗ hổng. Một thành viên ở team không có lựa chọn nào khác ngoài phải tiến bộ và lớn lên, nếu không họ sẽ không còn ở team đó nữa.

2. Right people at right time is not a fancy sentence

Đúng người đúng việc nghe rất hay ho, và thường nói dễ hơn làm ^^ Thực tế cần thật sâu sát để hiểu và quyết đoán để lựa chọn đúng người vào đúng việc.

Đôi khi con người ta không phải ở đấy để phù hợp ngay, mà cần sự dẫn dắt và định hướng.

3. A buying vision is a must

Nhân sự ban đầu có thể làm việc vì một vài con người trong tổ chức, nhưng người ta sẽ ở lại vì sứ mệnh của tổ chức đó. Bản chất con người thích được chinh phục, không phải phục tùng.

Mang trong mình một sứ mệnh đủ quan trọng và thu hút, là chất keo chắc chắn nhất để gắn kết một tổ chức hay đội nhóm.

4. 10,000 giờ làm việc là chưa đủ, phải là 10,000 giờ làm việc có chủ đích và có phản hồi

Chăm chỉ là điều kiện cần, chăm chỉ một cách có chủ đích cùng những con người chung hướng đi để phản hồi liên tục là điều kiện đủ. Thiếu một trong hai đều không thể có được một team theo đúng nghĩa của nó.

Sài Gòn, 6/12/2021

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *