What keep us going

Bài viết này được viết trong 1h thinking time về điều gì làm được và chưa làm được trong một năm qua. Có những chi tiết bất ngờ, có những khoảng lặng, và rất nhiều may mắn. Và mình tự hỏi, điều gì khiến đội ngũ hiện tại gắn kết, tràn đầy năng lượng và luôn chấp nhận thử thách vào mỗi sáng? Đây dường như không phải là những cái được cố-tình xây dựng ngay từ đầu, nhưng qua thời gian nó đã trở thành một bản-sắc-không-thành-văn tại coolmate.

Và mình nghiệm ra có hai nguyên tắc là xương sống trong mọi hoạt động hằng ngày tại đây:

Nguyên tắc thứ nhất là “trải nghiệm khách hàng là số 1” – mà được dịch ra những câu nói hằng ngày là “để khách hàng vui”, “nếu là khách hàng, em/mình có muốn thấy những cái này” hay “nhanh không khách đợi”,..

Một công ty khởi nghiệp có rất nhiều điều không chắc chắn, những quy trình có thể bị bẻ cong hoặc bổ sung/chỉnh sửa vào bất kỳ lúc nào, và những cái ngày hôm qua có thể không còn đúng với hôm nay. Mỗi lần thay đổi là một sự tiếp nhận mới, hành động mới mà không phải ai cũng dễ dàng tiếp nhận. Trước hàng chục quyết định mỗi ngày, dù có phải làm việc muộn hơn, sửa đi sửa lại 1 chi tiết nhỏ, nhưng nếu hiểu việc đó “tăng trải nghiệm khách hàng” – thì bỗng dưng tất cả đều trở nên ý nghĩa và có động lực hơn.

Rất nhiều lúc chúng tôi dừng lại rất lâu, cả một nhóm 4-5 người dừng tất cả mọi chuyện đang làm chỉ để thảo luận và chỉnh sửa… một tấm ảnh listing trên website. Rằng màu của nó đang chưa 100% giống sản phẩm, rằng nó chưa bật lên được chất vải, rằng form áo nó chưa mềm mại như thực tế. Những tranh cãi xảy ra xoay quanh việc nhích độ sáng lên 70 hay 72, đổi trả 45 ngày thành 60 ngày, làm sao để khách không phải ra bưu cục trả hàng,…. – những điều rất nhỏ-mà-to, to-mà-nhỏ như thế. Nếu không phải là trả lời cho câu hỏi “điều này làm khách hàng không phải suy nghĩ nhiều”, thì rất có khả năng chúng tôi sẽ bỏ cuộc hoặc chấp nhận một kết quả “tạm tạm” cho xong. Biết được mình đang tạo giá trị, làm những điều có ý nghĩa thực sự đã gạt bỏ những khó chịu và dễ nản lòng khi cùng nhau “làm tốt hơn 1%” công việc mỗi ngày.

Nguyên tắc thứ 2 là “càng quá khả năng, càng đáng cố gắng”.

Mình nghĩ hầu hết chúng mình đều NGHĨ rằng mình đang làm quá khả năng, những điều chưa từng làm, cũng chưa ai làm, nhưng giờ đây mình lại phải làm điều đó. Hoặc trở nên thú vị, hoặc vô hình – go big or go home. Nhưng đó điều là những điều chúng mình NGHĨ hơn là thực tế, do đó, mỗi lần có khó khăn, trạng thái mặc định của chúng mình là: đây là cơ hội ĐÁNG để dấn thân thử nghiệm.

Mình nghĩ có rất ít công ty hay môi trường dám chịu chi và chịu tạo môi trường để những cái SAI xuất hiện hầu như mỗi ngày. Tụi mình không đổ lỗi cho cái sai, tất cả đều được rút kinh nghiệm, miễn không có lỗi sai lặp lại 2 lần. Việc để cho mỗi người cơ hội được thử và sai, được làm điều mới, được vượt ra khỏi vùng an toàn đã rèn nên tinh thần dấn thân dám trải nghiệm, dám làm điều chưa ai làm.

Và mình nghĩ đó là điều làm nên bản sắc coolmate, ít nhất là trong năm 2020.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *