Bày tỏ cảm xúc với con

Trẻ con hiểu chuyện và nhạy cảm hơn chúng ta nghĩ, mạnh dạn nói ra suy nghĩ và cảm xúc của cha mẹ hoá ra cũng là một cách khiến con hành động theo ý muốn mà không xuất hiện những lần to tiếng hay qua lại với nhau.

Mình nghiệm ra sự thay đổi này sau một vài lần vô tình bày tỏ tâm trạng với con.

Ca thường rất hay chờ lúc mẹ rửa chén là … nhờ làm gì đó. Khi thì mở dùm cái nắp, khi thì rót dùm nước, khi thì vào xem tranh bạn mới vẽ,… Ban đầu mỗi lần như vậy mình vẫn mặc định bảo “con tự làm đi, con tự nghĩ cách đi”. Điều này cũng tích cực vì bạn sẽ thường sáng tạo cách làm hoặc chọn tập trung vào cái khác vì mẹ không giúp được. Nhưng chuyện nhờ mẹ lúc mẹ đang làm bếp là thường xuyên.

Một hôm mình chỉ đơn giản nói là “mẹ đang làm bếp á, mẹ không đi hay bỏ dở được đâu vì đồ sẽ cháy mất lát mẹ con mình không có gì ăn đó”, và từ hôm đó bạn ấy không còn nhờ mẹ điều gì lúc mẹ đang đứng ở bếp nữa. Hoặc nếu có thì sẽ là “lát mẹ xong mẹ vào xem con nhé”.

Hoá ra chỉ cần chúng ta NÓI ra, nói ra bối cảnh và việc giao tiếp đã trơn tru hơn rất nhiều.

Hoặc có hôm đi làm về mình nằm ở sofa, bình thường Ca sẽ rủ mẹ làm cái này cái kia, nhưng hôm đó mình nói là “hôm nay mẹ mệt thiệt luôn cạn năng lượng rồi con tự chơi nhé”, và anh chàng tự giác tìm đồ chơi và sau đó quay lại đề nghị mẹ cứ nằm đi Ca sẽ mát-xa cho mẹ nhé ^^

NÓI ra cảm xúc với con, xem con như một người bạn, và không còn những cuộc mè nheo nữa.

Ca là một em bé khá cá tính, hay thích làm theo ý mình và hay phản ứng với những góp ý của người khác nhắm vào bạn ấy. Sau những lần lựa lời hoặc chọn cách nói khác đi mà vẫn không hiệu quả, mình có thay đổi bằng cách chỉ đơn giản là nói ra cảm nhận của mình về việc bạn làm, ví dụ “bộ đồ này theo mẹ thì chưa phù hợp đi chơi lắm, chưa có bảnh” (thay cho “chọn bộ khác đi”) hoặc “mẹ cảm thấy bực bội vì con cứ quăng lego khắp nhà rồi không dọn vào ấy” (thay cho “dọn lego đi”). Tất nhiên có những lúc đã nói ra rồi nhưng bạn vẫn không thay đổi nhưng phần lớn thời gian là bạn lắng nghe và có hành động sau đó. Và mẹ thì cũng thoải mái hẳn vì được nói ra cảm xúc của mình, thay vì việc yêu cầu con làm gì đó nhưng lại không được đáp ứng.

Việc mạnh dạn bày tỏ cảm xúc của mình với những người xung quanh giúp cải thiện rất nhiều hiệu quả giao tiếp lẫn thời gian công sức cho việc đoán già đoán non, và quan trọng là không phải ôm bất kỳ cảm xúc chưa được bộc lộ nào vô người, để không gian cho những việc mới mẻ được tràn vào.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *