Già-đi

Dạo gần đây khi tiếp xúc nhiều với những người lớn tuổi hơn, bỗng một suy nghĩ len lỏi vào đầu mình: già đi mình sẽ như thế nào?

Sỡ dĩ “len lỏi” vì mình chưa từng nghĩ đến chuyện này, và cũng không theo lẽ thường lắm khi một người chỉ vừa bước qua độ tuổi 30, thích làm việc, luôn nghĩ rằng mình chỉ hai-mấy, đang có kế hoạch có thêm vài đứa con, lại nghĩ đến chuyện già-đi.

Có những người mình muốn như họ khi về già, có những người mình sẽ cố gắng để không như vậy khi về già.

Có những ngôi nhà và căn phòng vừa vặn và ấm áp cho người già, có những căn nhà lại quá lớn quá cao với người già.

Có những kinh nghiệm và chiêm nghiệm mình rất thích nghe từ người già, cũng có những suy nghĩ mà một lần nữa, mình cố gắng để không phải nghĩ như vậy khi về già.

Rồi thì bạn sẽ già đi như bao người, và có vài điều mình nghĩ là cần phải đầu tư ngay bây giờ để tuổi già thú vị hơn (có lẽ vậy):

  • Thể lực. Đôi khi thể lực lên tiếng, là lúc mình biết mình không mạnh như mình nghĩ. Có được cơ thể khoẻ mạnh khi còn trẻ là một tài sản, mà nếu không duy trì và giữ gìn, thì sẽ rút ngắn lại thời gian mình chủ động tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này, mà phải cần đến sự giúp đỡ của thuốc, của bệnh viện, của người chăm sóc. Điều này có vẻ ai cũng biết, ai cũng đồng ý, nhưng không phải ai cũng làm.
  • Tiền. Có vẻ vật chất quá khi nhận định như vậy, nhưng theo quan sát của mình, nhất định phải có tiền thì tuổi già mới thoải mái được.
  • Những người thật-sự yêu quý bạn. Không nhất thiết chỉ là con cái, mà là anh chị em (lý do mình muốn có nhiều con), bạn bè, hàng xóm gần, những người quý bạn vì bạn và họ đã có một thời gian đủ lâu để hiểu nhau và chia sẻ với nhau qua những thăng trầm cuộc đời. Không phải là người làm ăn, không phải là người biết biết gần đây, nhất định là người có thời gian dài cùng nhau trải qua nhiều chuyện đời.

Một vài quan sát khác:

  • Đề cao sự tự do cá nhân, nhưng tiêu chuẩn xã hội vẫn có cái uy của nó. Là một người có xu hướng làm ngược lại với những quy chuẩn, mình vẫn phải thừa nhận rằng về lâu về dài, khi càng lớn thì “social standards” luôn là động lực vô hình khiến những ai đi lệch ra khỏi nó chưa được trọn vẹn về hạnh phúc. Không cưới chồng/ vợ, không “ổn định”, phong cách sống khác biệt,… đâu đó bạn sẽ thấy mọi người không tập trung vào việc bạn đang làm gì, đang có gì, đang đạt được gì, mà chỉ tập trung vào bạn đã bỏ sót điều gì, chưa có những gì,… hãy bản lĩnh và bình tĩnh trước những tình huống này!
  • Một cuộc đời mới, hay một cuộc đời vẫn vậy mà cũ hơn – hoàn toàn từ cách chúng ta suy nghĩ về việc già-đi như thế nào. Những cách nghĩ khác nhau tất nhiên dẫn đến việc chúng ta sống những năm u60 u70 u80 của mình ra sao.
Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *