Growth Marketing là gì, phiên bản sau 3 năm

Mình có một bài viết về Growth Marketing là gì từ tháng 7/2019, hình như được suy tư và viết khi làm Coolmate, lúc team marketing có 1-2 bạn thì phải.

Đến bây giờ khi đọc lại thì mọi thứ không hẳn là sai, vẫn là metrics, vẫn là data-driven, vẫn là full-funnel, chỉ là chưa đầy đủ. Hoá ra chỉ có một chữ growth marketing là gì, mà mất nhiều thời gian để chiêm nghiệm, hiểu và làm đến thế.

4 điều mình học được sau 3 năm biết đến khái niệm, sống và làm với nó:

Đầu tiên, định nghĩa về cụm từ này cũng trở nên đơn giản hơn, growth marketing là marketing để tăng trưởng, tăng trưởng số người dùng, số lượt truy cập, số đơn hàng, doanh thu,… Có chữ growth trước chữ marketing, thì người làm hầu như bỏ qua những thứ chưa thiết thực hay màu mè, mà thường chỉ tập trung vào những thứ đo lường được và có thể tối ưu được. Điều này không đúng cũng không sai, không tốt không xấu, chỉ là sự lựa chọn của người làm.

1. Marketing là một phần của growth, không phải là tất cả

Marketing có thể là cách để growth tốt ở giai đoạn đầu khi startup còn mới và thị trường còn quá rộng, nhưng để có thể scale up và bền vững thì marketing cần phải hài hoà trong những mảng quan trọng khác: sản phẩm, vận hành, đội ngũ,.. Chỉ tập trung mỗi marketing tức là một mô hình thiếu bền vững.

2. Growth còn đến từ sản phẩm, từ mô hình, cấu trúc kinh doanh

Tất cả những hoạt động trong biz đều có thể là source of growth.

3. Growth cần tư duy + kim chỉ nam đúng + đội ngũ

Không phải ai cũng làm growth được, hoặc có khi làm được nhưng không được đặt trong một môi trường/ biz đủ điều kiện để áp dụng được.

4. Tìm ra cách growth đôi khi bằng cách nhìn lại 

Nhìn lại, khám phá những năng lực/con số bên trong tổ chức. Khám phá khác sáng tạo, nhìn vào bên trong để tìm cơ hội growth trước khi sáng tạo ra điều gì đó đột phá

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *