Nghệ thuật thiết lập truyền thông – Thầy Thích Nhất Hạnh

Mình mua ngay cuốn này khi đọc tiêu đề. Có hai yếu tố kích thích quá lớn: truyền thông – cái mình đang làm và tác giả Thầy Thích Nhất Hạnh. Một cuốn sách về “truyền thông” của thầy Thích Nhất Hạnh? Người viết về cuộc đời của Bụt sẽ nói gì về truyền thông?

Không có những khái niệm “kênh truyền thông” hay “chiến lược truyền thông” hay “ý tưởng lớn”, một cách chậm rãi và thuyết phục cuốn sách đi vào việc tưởng chừng như không hề liên quan đến tiêu đề: thực tập chánh niệm – ý thức và sống ở ngay hiện tại – để nói chuyện với chính mình, để hiểu biết hơn, để yêu thương người khác, để tạo ra giá trị trong cộng đồng.

Ở góc độ của mình, từ “truyền thông” ở đây chưa rõ nghĩa, nên là “giao tiếp” thì sẽ chính xác hơn.

Truyền thông được định nghĩa theo wiki “Truyền thông là hoạt động truyền đạt thông tin thông qua trao đổi ý tưởng, cảm xúc, ý định, thái độ, mong đợi, nhận thức hoặc các lệnh, như ngôn ngữ, cử chỉ phi ngôn ngữ, chữ viết, hành vi và có thể bằng các phương tiện khác như thông qua điện từ, hóa chất, hiện tượng vật lý và mùi vị”

Còn giao tiếp theo wiki là “Giao tiếp là một quá trình hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục đích nào đó. Thông thường, giao tiếp trải qua ba trạng thái: Trao đổi thông tin, tiếp xúc tâm lý; Hiểu biết lẫn nhau; Tác động và ảnh hưởng lẫn nhau”

Theo đó, việc thực tập sống có ý thức về hiện tại – live in the moment thì sau cùng mục đích là để thấu hiểu chính mình, rộng mở tấm lòng với người khác, giảm bớt nhưng khổ đau hay sai lầm trong các mối quan hệ – việc trao đổi thông tin là để đạt được mục đích an nhàn tự tại từ bên trong – thì “giao tiếp” sẽ phản ánh chính xác hơn.

Cuốn sách cực kỳ thích hợp để đọc những lúc đầu óc care-free, không lo nghĩ hay suy tính, đọc để giao tiếp với chính bản thân mình và nhìn lại cách chúng ta giao tiếp với những người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội.

Một cuốn sách với một khoảng lặng đáng được đầu tư.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *