Sống thế nào cho Chất

Bài viết chia sẻ 3 điều mà nếu làm được mỗi ngày, thì nghĩa là tôi đang sống Chất.

Sống như thế nào cho Chất sẽ tuỳ thuộc vào quan điểm, góc nhìn và trải nghiệm của mỗi người. Bản thân “sống chất” không có một định nghĩa cố định luôn đúng với tất cả mọi người ở mọi hoàn cảnh. Với tôi, một ngày được cho là Chất khi tôi làm được 3 điều sau:

1. Mỉm cười

Đơn giản là mỉm cười, mỗi sáng thức dậy, với cảnh vật xung quanh, với những người tôi gặp gỡ, trước khi đi ngủ. Không dễ để luôn mỉm cười, một cách tự nhiên và tỉnh thức, một cách thường xuyên mỗi ngày. Bộn bề của cuộc sống, lo toan, dự định sẽ khiến bạn chạy như bay ra khỏi giường, nhanh chóng bắt đầu ngày mới đến tối mà quên dành cho mình một khoảng thời gian và tâm trí để cảm ơn mỗi ngày mới thức dậy, được hít thở, được sống, được có 24h như mọi người.

Mỉm cười, mỗi ngày, là sống Chất.

2. Hít thở

Lại là một điều đơn giản nữa. Hít thở. Ai mà không hít thở cơ chứ. Nhưng có lúc nào bạn nhận ra mình ĐANG thở không? Thở mà không ý thức là mình đang thở, được xem như Thân – Tâm tách rời. Thân làm một chuyện mà Tâm đang nghĩ chuyện khác. Đó là dấu hiệu của sự bận rộn, của việc đang không sống trong hiện tại, của việc xao nhãng cuộc sống xung quanh mình. Hít thở với ý thức “hít vào”, “thở ra” là một cầu nối giữa tâm trí và thân xác, giải phóng cho Thân và Tâm để có không gian kết nối, thấu hiểu chính mình.

Hít thở, tỉnh thức, là sống Chất.

3. Đặt điện thoại xuống

Để thực sự xem mình đang ở đâu, làm gì, nghĩ gì. Tôi thấy mình Chất nếu:

  • Để chế độ “Do not Disturb” ngay trong giờ làm việc, trong lúc tôi đang thực sự cần tập trung hoàn thành công việc, như có lần chia sẻ trong bài viết Productivity Hacks.
  • Không phải cầm điện thoại lên sau 8h tối, dành thời gian đọc sách và chơi cùng con
  • Không phải nghe máy vào cuối tuần

Để được như vậy, đòi hỏi tôi phải lên kế hoạch và sắp xếp công việc thật tốt, để khi vào khung giờ “off”, tôi không cần bận tâm điện thoại tôi có gì nữa. Nó cũng đòi hỏi tôi không phụ thuộc vào mạng xã hội hay tin tức online. Tôi muốn nghe tin bằng cách đối thoại hơn.

Tự do, là sống Chất.

Đà Lạt, 27/4/2020

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *