Random thought #02 – nhu cầu kiểm soát

Hãy hình dung bạn đang bị kẹt xe trên đường và nhận ra có một lối thoát khỏi đám kẹt xe, ngay lập tức bạn muốn đi lối đó dù biết rằng có thể tốn nhiều thời gian hơn, đúng không?

Đó là vì não bộ chúng ta cảm thấy hưng phấn bởi khả năng nắm được quyền kiểm soát. Bạn sẽ không về nhà nhanh hơn hơn nhưng bạn thấy dễ chịu hơn, chính là vì cảm giác mình đang nắm quyền kiểm soát tình hình.

Chúng ta cảm thấy tự tin hơn và chăm chỉ hơn khi chúng ta khẳng định được rằng ta có quyền quyết định đối với cuộc sống của bản thân. Cảm giác như chúng ta đã có câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi cơ bản thôi thúc nhất – câu hỏi “tại sao”.

Như một đứa trẻ lên 3 có xu hướng muốn chứng tỏ quyền lực và nắm quyền kiểm soát, việc được tạo cơ hội để tự quyết định cho bạn ấy cảm giác được thoã mãn, được thử và sai và học hỏi qua quá trình tự trải nghiệm. Giữ an toàn nhưng không tước đi quyền được vấp ngã của con cũng là một kỹ năng ba mẹ cần luyện tập.

Như một bộ phận hay một thành viên trong đội nhóm, việc cho họ thấy một bức tranh tổng thể và không gian để được thể hiện năng lực bản thân là rất quan trọng trong việc duy trì năng lượng, động lực và hiệu quả lâu dài.

Mình rất vui nếu bạn đọc đến đây và cứ thoải mái để lại bất kỳ bình luận nào để cùng giao lưu với nhau nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *